fbpx

Kylin Underwear

กางเกงบาดผิว ปัญหาของนักวิ่งชาย รู้ไว้! ก่อนโชกเลือด

ผมเชื่อว่าในวงการมาราธอน คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชายนักวิ่งที่ทลายกำแพงสถิติ เป็นมนุษย์ที่วิ่งมาราธอนเร็วที่สุดในโลกด้วยเวลาเพียง 2 ชั่วโมง กับอีก 1 นาที 39 วินาที (02:01:39) ที่งาน Berlin Marathon 2018 สร้างเสียงฮือฮาในวงการนักวิ่งจนทำให้ภาพของเขากระจายไปทั่วโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว
ใช่ครับ ผมกำลังพูดถึงนักวิ่งชาวเคนย่าวัย 35 ปีคนนั้น “เอเลียด คิปโชเก” (Eliud Kipchoge)

เรื่องราวของเขาแพร่กระจายออกไปอย่างรวดเร็ว มีบทความ ข่าว และสื่อมากมายที่พูดถึงเขา ทั้งในแง่ของชีวประวัติ แนวคิด แรงบันดาลใจ และการฝึกซ้อมของคิปโชเก เรื่องราวของเขากลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักวิ่งรุ่นเก่ารุ่นใหม่ โดยเฉพาะเรื่องของ “รองเท้า” ที่ดูเหมือนนักวิ่งชาวไทยจะสนใจเป็นพิเศษ สังเกตได้จากคีย์เวิร์ด “คิปโชเก้ รองเท้า” ที่ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ในกูเกิ้ลเมื่อลองเสิร์ชคำว่า “คิปโชเก”

ไม่แปลกเลยครับที่ผู้คนจะให้ความสนใจว่าคนที่วิ่งเก่งที่สุดในโลก เขาใช้อุปกรณ์ เสื้อผ้า รองเท้า อะไรบ้าง ซึ่งผมก็เป็นคนหนึ่งครับ ที่ชอบซื้อของดีๆ มาใช้ในการวิ่ง ผมลงทุนกับเสื้อผ้า กางเกง รองเท้า ที่ดีที่สุดที่ผมจะสามารถหามาให้ตัวเองได้ไปกับการลงวิ่งมาราธอนที่สิงค์โปร์เมื่อปี 2017 แน่นอนว่ารองเท้าวิ่งดีๆ ช่วยลดการบาดเจ็บได้ ไม่ว่าจะอาการเมื่อยล้า ปวดเข่า และอาการอื่นๆ

ด้วยความตั้งใจจริง ทำให้การลงทุนของผมไม่สูญเปล่า ผมวิ่งเข้าเส้นชัยที่ 42 กิโลเมตร เอาชนะตัวเองมาได้อีก 1 ขั้น ความดีใจ ความภูมิใจ ความรู้สึกหลังจากการวิ่ง ก็มีแต่นักวิ่งเท่านั้นแหละครับที่จะเข้าใจ แต่ยังมีอีกความรู้สึกหนึ่ง ที่มีแต่นักวิ่งชายเท่านั้นที่จะรู้ นั่นก็คือความรู้สึกเจ็บ แสบ ของรอยถลอกบริเวณ “สะโพก” และ “ง่ามขา” ที่ผมเชื่อว่านักวิ่งชายหลายๆ คนเคยมีประสบการณ์เช่นนี้ จริงๆ แล้วมันทำให้ผมรู้สึกไม่สบายตัว เจ็บๆ แสบๆ ไปตลอดทั้งการวิ่ง ไม่สนุกเลยนะครับที่ต้องวิ่งเจ็บแผลเสียดสีติดต่อกันตลอดเวลากว่า 5 ชั่วโมง

หลังจากอาการบาดเจ็บครั้งนั้น ผมจึงได้รู้ว่า ไม่ใช่แค่รองเท้าที่เป็นอาวุธคู่กายของนักวิ่ง แต่กางเกงในสำหรับวิ่งก็สำคัญไม่แพ้กัน และเพราะว่าไม่มี “คิปโชเก้ กางเกงใน” บนกูเกิ้ล ผมจึงต้องเริ่มตามหากางเกงในพิเศษที่เหมาะกับการวิ่งด้วยตัวเอง
กางเกงในแบรนด์ที่ผมลองใช้ ส่วนใหญ่จะเป็นผ้าที่เหมาะกับการออกกำลังกายในอากาศเย็นและแห้งแบบประเทศทางยุโรปครับ ซึ่งพอนำมาใช้ในอากาศร้อนชื้นแบบประเทศไทยแล้วมันไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ หลายๆ ยี่ห้อเมื่อซักไปหลายครั้ง ประสิทธิภาพของผ้าก็ลดลงอย่างรวดเร็ว แต่ถามว่า กางเกงในที่ดีๆ มีบ้างไหม? มีครับ และราคาแพงมากเช่นกัน

ด้วยความบาดเจ็บที่เกิดขึ้นระหว่างการวิ่งในบริเวณที่ไม่คาดคิด ผมจึงเริ่มศึกษาเรื่องกางเกงในวิ่งอย่างจริงจัง ทั้งเรื่องของเส้นด้าย เนื้อผ้า และการตัดเย็บที่เหมาะสม ผมได้พูดคุยกับเพื่อนนักวิ่งหลายคนถึงปัญหาเหล่านี้ ทำให้ผมได้ทราบข้อมูลเชิงลึกของบาดแผล และความคิดเห็นของเพื่อนๆ อย่างมากมายโดยไม่รู้ตัว มารู้ตัวอีกทีผมก็เริ่มพัฒนากางเกงในวิ่งที่สามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้ผมและเพื่อนๆ ได้ จนเกิดเป็นแบรนด์กางเกงใน KYLIN ในที่สุด

ผมแค่ต้องการกางเกงในที่ใส่วิ่งแล้วไม่บาดขา ไม่เหนอะหนะแม้เหงื่อออกมาก จนผมได้มาพบกับเทคโนโลยีเส้นด้ายชนิดหนึ่ง ที่ระบายอากาศได้ดีมากๆ ที่สำคัญ วิ่งได้ไม่ต้องกลัวเหงื่อเยอะเลย เพราะยิ่งเหงื่อออกก็ยิ่งเย็นครับ และยังให้สัมผัสที่แห้ง สบาย ไม่เหนอะหนะ เป็นนวัตกรรมที่เรียกว่าเส้นด้าย Coolmax
บอกเลยครับว่าเส้นด้าย Coolmax นี้แหละคือความฟินของนักวิ่งชาย เพราะมันช่วยให้รู้สึกเย็น สบาย และแห้งแม้เหงื่อออกมาก พอมันแห้ง กางเกงในก็ไม่เสียดสี ไม่เกิดแผลถลอก ไม่เจ็บ ไม่แสบ แถมยิ่งวิ่งยิ่งเย็น แห้ง สบาย ตอบโจทย์การวิ่งในอากาศร้อนชื้นแบบประเทศไทยมากครับ

นอกจากนี้เรายังผสมใยผ้า Lycra ที่เบาบาง ระบายอากาศได้ดีลงไปในเนื้อผ้าอีกด้วย ที่ทำให้กางเกงใน KYLIN สามารถยืดได้ทุกทิศทาง ตอบโจทย์ทุกการเคลื่อนไหว ผ้าไม่ร่น ไม่ม้วนขึ้นขณะกำลังวิ่ง โดยที่ยังมี Light Compression เป็นแรงบีบเบาๆ ที่บริเวณกล้ามเนื้อต้นขา ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ลดอาการปวดเมื่อยจากการวิ่งได้ด้วยล่ะครับ
ไม่พอครับ ตะเข็บหรือรอยเย็บก็อาจทำให้เกิดการเสียดสีจนกลายเป็นแผลโชกเลือดขณะวิ่งได้เช่นกัน รายละเอียดของตะเข็บในการตัดเย็บจึงเป็นดีเทลเล็กๆ ที่มองข้ามไม่ได้ ทำให้การผลิตกางเกงใน KYLIN เลือกใช้เทคนิคการตัดเย็บแบบ Flatlock ทำให้รอยเย็บไม่ระคายเคืองผิวแม้เคลื่อนที่มาก ซึ่งต้องใช้ช่างที่มีสกิลสูง พี่ช่างของ KYLIN เก่งมากครับ เป็นช่างไทยที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี เย็บเนี๊ยบเนียนกริ๊บทุกตัว

ผมรู้นะครับว่าคุณกำลังเสิร์ชหาอะไร และผมหวังว่านี่จะใช่คำตอบของคุณนะครับ
ถ้าคุณเป็นนักวิ่งคนหนึ่งที่เคยเจอปัญหากางเกงในบาดสะโพก ง่ามขา ระหว่างวิ่งจนเป็นแผลถลอก ผิวเปิด เลือดซิบ โดยเฉพาะเวลากลับบ้านมาอาบน้ำนี่ยิ่งแสบขึ้นไปอีก ตอนนี้สบายใจได้แล้วนะครับ เพราะคุณไม่ได้เจอปัญหานี้เพียงคนเดียว คุณยังมี KYLIN เป็นเพื่อนที่เข้าใจและรู้ใจมาวิ่งไปพร้อมๆ กับคุณ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top